Ngày “Tình Yêu” rất đặc biệt 2017!

letamanh
Những người khao khát tình yêu, những người đang mơ tình yêu, những người đang được yêu, những người đang hẹn hò… đang thất tình… Sẽ có một “Ngày Tình Yêu” trở về vào 14 tháng 2 năm 2017!
Năm 2017, tháng hai vốn có 28 ngày bình thường mà rất ư là đặc biệt. Nếu các bạn nhìn vào tờ lịch tháng Hai, các bạn sẽ ngạc nhiên lắm lắm. Này nhé, tháng hai nầy có bốn ngày thứ hai, bốn ngày thứ ba, bốn ngày thứ tư, bốn ngày thứ năm, bốn ngày thứ sáu, bốn ngày thứ bảy, bốn ngày chúa nhật!

Sở dĩ ta gọi tháng Hai năm 2017 là đặc biệt, không những có con số 4 rãi đều cho toàn thể 7 ngày trong các tuần lễ mà còn đặc biệt không thể ngờ là cứ 823 năm mới quây vòng tháng hai trùng như thế!
Những ai đang lớn lên, đang sống với, đang yêu, đang hạnh phúc… thì phải hãnh diện rằng mình đang sống trong tháng hai “Tròn” nhất cứ 823 năm mới đến thế gian một vòng! Những ai đang mong chờ tình yêu đến, đang thất tình, đang bị cắm sừng, đang bị ruồng bỏ… cũng sẽ được tháng hai đặc biệt nầy chiếu rọi!
Tình yêu là một cái gì ta không thể định nghĩa chính xác, tình yêu là nhịp đập đứt quảng của con tim và một luồng điện giật bắn ta khi ta nghĩ về người ta thương nhớ! Đúng nghĩa của tình yêu thì nó không có biên, không có bọc, không ai cấm cản nỗi… Tình yêu có từ khi con người mới xuất hiện trên quả đất nầy. Không biết có bao nhiêu thi nhân, văn sĩ, họa sĩ, nhạc sĩ, điêu khắc gia…  ca tụng say sưa với đề tài tình yêu vô vàn hấp dẫn nầy. Bao nhiêu ngàn năm trước và có thể hàng ngàn năm sau, chuyện tình yêu vẫn tuyệt vời đam mê, tuyệt vời suy tưởng, tuyệt vời mộng mơ!
Nếu nói về huyền thoại ông Adam và bà Eva trong vườn cấm Địa Đàng, ta sẽ thấy những đoá hoa đời đầu tiên mọc xen với cây trái vườn tiên. Trong vườn hoa trái và cảnh đẹp thiên nhiên ấy, “Chúa Trời” đã “thiết kế” sẵn cho hai ông bà một tương lai đầy hương sắc “tình yêu” và cuộc sống sẽ là một chuỗi dài hạnh phúc thần thánh…! Ngay trong thời mông muội đó, con người đã có những ngày cho tình yêu diễm tuyệt. Adam và Eva đã sống với nhau không hề biết có những bất trắc, những lo âu, run sợ trước các thảm hoạ…vì họ “được” Chúa Trời bảo vệ!
Thế nhưng con người tự dưng phá bỏ hàng rào bảo vệ của “sự thánh thiện”, nghe theo tiếng gọi xúi giục của thèm khát, của đam mê, của những rung cảm trần tục. Con rắn mang lời xúi bẩy đó (cũng do bàn tay “chúa” tạo ra, sống trong vườn địa đàng chung với hai người thánh thiện). Đây mới là mấu chốt của “tội lỗi” để con người có cơ may sanh sôi nẫy nỡ thành một tập thể nhân loại đông đúc. Cũng nhờ Adam và Ava nghe lời xúi bẩy của con rắn, cho nên tội lỗi lan ra từ khi loài người biết sống, nhưng cũng biết giết hại nhau, tàn sát nhau vì tình yêu, vì sắc đẹp, vì quyền lợi. Tội tổ tiên đã hình thành những trận chiến tàn sát vộ đạo đức cũng phát xuất từ hai chữ “tình yêu” …
“Tội tổ tông”, nếu có cũng là phát sinh từ con tim và từ những rung cảm thần thoại về tình yêu thương giữa trai gái, giữa gia đình, dòng họ, tập thể, quốc gia…nhân loại! Nếu hồi ấy, Adam không nghe lời xúi của Eva, không hái trái cấm…thì nhân loại sẽ ra sao! Nếu là như thế thì cho đến hàng muôn vạn đời sau, hai con người nguyên thuỷ do Chúa dựng nên vẫn còn trong vườn nguyên sinh. Họ chỉ biết ca hát và nhìn nhau thì làm sao có thêm đàn con cháu! Thế giới nầy cũng sẽ chẳng có gì hết…
Trong chuyện thần thoại Hy Lạp, người ta tôn thờ thần tình yêu Aphrodite. Nàng là biểu tượng của sắc đẹp, của sự đau khổ trong suốt cuộc tình, là những dằn vặt chọn lựa giữa lý trí và con tim mù quáng … Ta lại về với dòng sông phát sinh nhiều tôn giáo khác là hệ thống chằng chịt của sông Hằng. Người Ấn đã thờ thần Shiva, một nữ thần trên tất cả các thần. Trong tình yêu, con người đã không thể cưỡng lại những cám dỗ để chiếm đoạt người mình yêu, từ đó có chiến tranh, có chết chóc. Nên Nữ Thần Shiva tiêu biểu cho tất cả quyền lực đó! Cũng nơi đây phát sinh ra một tôn giáo khác ngay trong lòng những tôn giáo đa thần. Đạo Phật do Thích Ca Mâu Ni sáng lập là một tôn giáo lấy nhân bản làm gốc, lấy con người làm trọng tâm. Cho nên tình yêu muôn loài được đặc biệt tôn trọng.
Trải qua nhiều ngàn năm, kể từ khi con người còn ăn lông ở lổ, tình yêu đã là sức sống, là nối kết và là mầm móng của sinh tồn! Câu chuyện về tình yêu , những huyền thoại chung quanh sự rung động của con tim có thể không thể nào kể xiết. Nhưng gần gũi nhất vẫn là tình yêu lứa đôi, biểu tượng cho sức sống vươn lên, phá tan xích xiềng của lý trí. Tình yêu là sợi chỉ nhỏ trong suốt quấn quanh cổ của lý trí. Khi nào lý trí thắng thế thì tình yêu phải chịu nằm yên tiệm tiến. Nhưng tình yêu không bao giờ chịu khuất phục lý trí. Từ cổ chí kim, không biết bao nhiêu triều đại, không biết bao nhiêu vua chúa, không biết bao nhiêu là con người khôn ngoan…cuối cùng cũng phải gục chết cho tình yêu hay vì tình yêu mà thất thủ!
Ngày Valentine chỉ là một điểm nhỏ trong muôn ngàn vì sao tình yêu. Nhưng nó sáng lên từ những rào cản không đâu về một câu chuyện do lý trí sắp đặt. Câu chuyện chung quanh những ngăn cản vô lý. Vì thế tình yêu bổng có chân, nó vùng dậy bẻ khoá xích! Có lẽ ngày nay từ ngữ Valentine làm cho những người yêu nhau đồng hoá với “con tim”. Nhưng vị thánh tên Valentine đâu có ngờ rằng tên mình được người đời ca tụng thành một biểu tượng cho những con tim từng rung cảm vì khát khao đến với nhau, ôm lấy nhau, hôn quyện vào nhau… Cho dù lúc đó súng đạn nổ bên tai, mưa giăng đầy lối, hay động đất sóng thần…! Thế mới biết những người đang YÊU thì không có sức mạnh nào cản nổi!
Đón ngày Tình Yêu 2017 với tháng Hai đặc biệt nầy, ta hy vọng thế gian rồi cũng sẽ tràn ngập những vòng hoa “hạnh phúc” và ngày nào cũng sẽ là ngày của TÌNH YÊU!
letamanh

Leave a Reply