Kịch: Náo Loạn Thiên Đình

 

Hoàng thị NGỌC CẦM

Cửa phòng bật mở, Nguyên Châu ló đầu ra liền nghe giọng hoảng hốt của ông Xã :

–Trời ơi ,làm gì ở trong hơn một giờ đồng hồ đầu tóc rối tung mặt mầy phờ phạc thế kia ?

— Em ướm thử quần áo chọn một bộ thật ”tuyệt ” để hôm nào chúng ta đi xem kịch đó mà ! Đức lang quân của nàng đưa hai tay lên trời mà than : ối , xem kịch mà làm như đi thi hoa hậu …rồi cười nắc nẻ ra chiều châm chọc cái thói chưng diện cố hữu của vợ yêu; và chàng không quên nhắc khéo : Vở trường kịch 3 màn mất gần 3 tiếng trong tiết trời tháng chạp Cali còn lạnh không dễ chịu đâu em!

— Biết rồi mà “ Vở kich NÁO LOẠN THIÊN ĐÌNH diễn ra đúng ngày 23 tháng chạp cho nên em chọn quần áo ấm và sẽ lo liệu cúng đưa ông Táo buổi sáng, để chiều thong thả đi thưởng thức văn nghệ mà em ao ước từ lúc qua Mỹ đến nay !
x   x
x

Khi cặp đôi đã vào vị trí, trông Nguyên Châu ra chiều hớn hở thỏ thẻ bên tai chồng : Em lấy vé hạng nhất, lại chọn chỗ ngồi chính giữa ở hàng đầu, không chê chỗ nào được phải không anh ? Rồi, nầng quay nhìn một bóng người quen quen bước đến ..

—   Em kính chào thầy cô.

Song, chồng nàng bắt tay người học trò cũ và vui vẻ khi   gặp được người quen, chàng vồn vã hỏi :

— Duy Liêm đấy à , ông phóng viên của Đặc San Lại Giang lâu ngày mới gặp, em đi một mình ?

— Dạ với mấy anh trong ban chủ trương ĐSLG, nhưng mấy anh ấy được quí bác trong ban chấp hành cộng đồng người Việt quốc gia giao nhiệm vụ giúp đỡ đoàn Sinh viên diễn kịch tối nay đấy ạ !

— Ồ, giúp đỡ sinh viên trong cọng đồng của ta thủ diễn vở kịch đầy ý nghĩa nầy là rất tốt. Chúng ta hy vọng được xem một vở diễn hay !

 

Tiếng nhạc dạo đầu im hẳn ,Tiếng vọng từ hậu trường sân khấu lại vang lên : Kính thưa quí vị khán giả, vở kịch : Náo loạn Thiên Đình bắt đầu.

x     x

x

Màn I

Buổi họp báo của vợ chồng Táo Quân người Việt gốc Mỹ trước lúc mang sớ lên dâng Thiên Đình. Cảnh trí dàn dựng trên sân khấu rất sống động. Bức phông vẽ tuyệt đẹp : cảnh toà Bạch Cung chiếm trọn sân khấu , với mỗi bên tả hữu là 4 cạnh gà vẽ nổi bật cảnh vườn hồng rực rỡ. Bục gỗ dành cho diễn giả, trên có đặt bình hoa tươi thắm với nhiều micro lờn nhỏ sẵn sàng ….

Khán giả xôn xao khi nhìn lên thấy quan khách, các nhà báo và truyền thông tề tựu đông đủ để đợi gia đình nhà Táo người Mỹ gốc Việt họp báo cuối năm …

Bỗng một loạt pháo nổ vang, liền lúc ấy xuất hiện hai con lân khổng lồ, một con mang sắc lông xanh trắng đỏ, tượng trưng cờ Mỹ, cõng Tổng Thống Obama . Con lân thứ hai cõng gia đình nhà Táo mang cờ vàng ba sọc đỏ tượng trưng cho Việt Nam Cọng Hoà… Hai con lân cùng liệng một vòng rối cúi chào khán giả trong tiếng vỗ tay vang dội ! Sự ngộ nghĩnh ở đây là khi chân của các con lân chậm nền sân khấu, khán giả la ó, cười vang ; vì, ngoài tổng thống Obama trong bộ veston đen thường nhật , các nhà Táo của chúng ta đầu đội mũ , áo gấm chữ thọ trịnh trọng thế kia, nhưng hai táo chồng cùng một táo vợ đều không ai mặc quần. Tuy biết đó là phong tục cổ truyền của nhà Táo Việt Nam; nhưng khán giả vẫn cười nghiêng ngã !

Không khí hội trường lại được trở về trang nghiêm ,Tổng Thống Obama tiến đến cầm micro cúi chào và chúc mừng khán giả năm mới. Khán giả đồng loạt đáp lễ bằng một tràng pháo tay khi nghe ông Obama xổ một loat tiếng Việt giọng lơ lớ, nhưng dùng chữ rất đúng và hay, ôi thật bất ngờ!

Tổng Thống Mỹ Quốc khai hội:

— Tôi, đại diện Mỹ quốc, tiễn vợ chồng nhà Táo trong cộng đồng người Việt quốc gia lên công tác thiên đình; năm nay tôi thành tâm chúc quí vị gặt hái thắng lợi hơn những năm qua ! Để nói lên tự do ngôn luận xin quí nhà Táo cứ họp báo tự nhiên, công khai trước dư luận . Năm con Ngựa nầy, người Việt tự do hải ngoại có nguyện vọng gì, hãy xin Ngoc Hoàng suy xét công bằng và chấp thuận. Nói xong, ông lui vào hậu trường nhường micro cho vợ chồng nhà Táo.

Đến lượt.Bà Táo trịnh trọng thông báo :

— Kính thưa qúi vị quan khách cùng quí vị trong giới báo chí và truyền thông đang hiện diện , phong bì trước mặt quí vị đây là bản tóm tắt ý kiến của toàn dân người Việt yêu tự do, tôn thờ cờ vàng ba sọc đỏ bất diệt! Thỉnh nguyện thư lần nầy xem như một Hội Nghị Diên Hồng bỏ túi… sẽ được bày tỏ với Ngoc Hoàng và có sự chứng kiến của Liên Hiệp Quốc đúng vào ngày 23 tháng chạp. Sau đây, tôi xin hân hạnh giới thiệu hai cánh tay đắc lực trong chuyến đi nầy : hai ông chồng Táo của chúng tôi sẽ hướng dẫn quan khách và quí nhà báo cùng giới truyền thông lên thiên đình bằng máy bay tàng hình của chính phủ Mỹ mà chúng tôi vừa mượn được. (tiếng vỗ tay)

— Quí cơ quan truyền thông xin đừng nôn nóng muốn biết trong thỉnh nguyện thư nói gì, hãy đợi lên đến Thiên Đình sẽ rõ !

 

Tiếng nhạc trỗi lên . Từ hai bên cạnh gà trên sân khấu, lũ lượt 10 đôi thiếu nữ trong chiếc áo dài lụa ngũ sắc quốc hồn quóc tuý Việt Nam qua vũ khúc Nghê Thường. Ôi thật quá duyên dáng và điệu đàng , không kém gì các ban vũ của các trung tâm văn nghệ nhà nghề ở hải ngoại ; vì vậy khán giả ngây ngất say mê vỗ tay liên tục cho đến khi tấm màn nhung từ từ khép lại, để chấm dứt màn thứ nhất của vở kich đêm nay !

Màn II

Cảnh nhà nghèo của một gia đình “dân oan” ở Việt Nam, nơi gia đình Táo Việt cư ngụ … Tấm phông dựng trên sân khấu gần như đúc kết những nỗi thống khổ của người dân Việt đã chịu đủ điều dưới sự kềm kẹp của Đảng Cọng Sản độc tài suốt 38 năm qua! Nào vì đâu mà triều cường ngập lụt , đường sá chật hẹp, luôn bị tắt nghẽn lưu thông …bệnh viện quá tải , bệnh nhân la liệt nằm ngang dọc trong phòng còn tràn ra ngoài choáng cả lối đi …”Dân oan” tập họp, hằng trăm, hằng ngàn người lũ lượt kéo nhau đi thưa kiện … Những cảnh bắt bớ đánh đập dã man của công an ập lên đầu người dân vô tội, vì họ đòi trả lại nhà , đất và tự do ! Thỉnh thoảng trên tường phố, dân chúng phẫn nộ; đã vẽ bốn con khỉ mang tên “SANG, TRỌNG, HÙNG, DŨNG, bốn “tên chóp bu” trong bộ máy cầm quyền của đàng CS … Có lẽ tấm phong không đủ chứa hết những nỗi hờn căm, nên khán giả chỉ nhìn thấy có vậy! Tuy nhiên vì sợ con mắt cú vọ của công an liệt kê gia đình dân oan nầy là phản động, nên góc trái của bức phông tả cảnh của gia đình nầy không quên vẽ thêm bên góc: một lá cờ máu u buồn, phất phới bay!

Trước tấm phông lớn ấy, kê một chiếc bàn gỗ thô sơ, sau bàn là một ghế lớn , mỗi bên đặt một cái ghế nhỏ đã mòn sơn ! ..Táo vợ ngồi giữa , tả hữu là hai Táo chồng , cả ba nhìn xuống khán giả thở dài não nuột …Dàn nhạc trỗi bài “KIẾP NGHEO” của Lam Phương mùi mẫn và ai oán . Ánh sáng đổi qua màu tím buồn. Đèn pha chỉ soi thẳng vào ba nhân vật nhà Táo. Không ai có mũ nón,   cả ba chỉ mặc áo the thâm sớn rách vá víu lung tung . Táo không măc quần nên lộ   chân cẳng khẳng khiu trông vừa buồn cười vừa bùi ngùi thương cảm ! Táo vợ cất tiếng than :

— Chúng ta trót ở trong gia đình dân oan bị lũ Cọng quân cướp sạch tài sản, mọi sự việc chúng ta đã được chứng kiến tận tường. Tôi đã phân công mỗi anh làm một bản tấu chương gẫy gọn nhưng phải đày dủ ý nghĩa ; để 23 tháng chạp nầy, chúng ta lên Thiên Đình tâu với Ngọc Hoàng , nhờ Ngọc Hoàng thổi một luồng khí thế mới hầu giúp đỡ gần 90 triệu dân VN khồn khô dẹp tan cái Đảng Cọng Sản ác ôn … Bây giờ mỗi anh hãy trinh bày ý tưởng của mình để có gì thiếu sót chúng ta còn thêm bớt !

— Hai Táo chồng đồng thanh : Vâng, chúng tôi đã sẵn sàng . Táo Chồng Cả xin trình bày trước: Bản tấu chương của tôi tố cáo Đảng Cọng Sản VN gồm có mấy điểm sau đây :

1- Đảng CSVN hèn với giặc , ác với dân

2- Tham nhủng tột cùng!

3- Dối gian lừa đảo

4-Tước hết nhân quyền , người dân làm gì có tự do dân chủ ?! .

5- Độc đảng nên độc quyền , độc quyền nên độc tài, độc tài nên độc đoán, độc đoán nên độc tôn, độc tôn nên độc ác , độc ác nên ..

Táo bà ngắt ngang , liền bảo : thôi trình bày kiểu nầy, cử toạ đều ngủ hết (khán giả cười ồ …).

Táo bà quay qua Táo ông chồng thứ hai. Ông này nhanh nhẩu nói:

— Vâng , phần tôi trình bày xin ngắn gọn : Vấn nạn khủng khiếp nhất của dân Việt là đã mất nước từ năm 1958. Chính tên CS chóp bu Phạm văn Đồng đã ký dâng Hoang Sa – Trường Sa cho Trung Cọng mà đến nay nhân dân mới rõ !

Tội đảng CS bán nước cho Tàu toàn dân không thể khoanh tay đứng nhìn. Với nhãn quan của Thần Táo, một ngày không xa, nhân dân Việt Nam sẽ nổi dậy lật đổ cái Đảng CS tồi tệ để quang phuc lại quê hương của họ. Mong đèn trời soi xét giúp sức cho dân tộc Việt Nam …

Trên sân khấu ba vị Táo đều đồng loạt nắm chặt tay phải đưa thẳng lên trời như như lời thề quyết chiến ! Ngay lúc đó đoàn vũ nam trong y phuc lính chiến múa súng rất hào hùng qua nhạc phẩm “ Việt Nam bất khuất “ quá hay …   Khán giả đồng loạt đứng dây hoan hô khen ngợi, vâng đến đây chấm dứt màn hai !

x     x

x

Màn III

 

Cảnh Thiên Đình:   Một bức phông lớn. Trên cùng bức phông vẽ cảnh trời xanh lơ mây trắng bàng bạc . Phần giữa là cảnh trí nội thất cung đình giống hệt cảnh trí nhà vua trong các bức tranh xưa . Phần cuối hoạ sĩ khéo tô một tấm thẳm đỏ như xuyên suốt từ đất lên đền chân trời. Ôi, hoạ sĩ sinh viên vẽ phông lớp tuyệt vời như một tay chuyên nghiệp !

Ngoài chiếc ngai Ngoc Hoàng an vị, tả hữu là các quan hộ chính, gồm có : Nam Tào , Bắc Đẩu và dĩ nhiên không thiếu cánh tay đắc lực của Ngọc Hoàng là ông tướng Thiên Lôi !

Khách mời danh dự hôm nay có các vị chức sắc trong phái đoàn Liên Hiệp Quốc , báo chí truyền thông cùng vô số Thần Táo theo thông lệ hằng năm, trước là thỉnh an sức khoẻ của Ngọc Hoàng và sau là dâng sớ tâu trình hiện tình của hạ giới !

Trước khi vào nghị sự, nghi lễ đãi khách của Thiên Đình. Mở đầu Văn nghệ là : vũ khúc “Dâng Đào Tiên “. Hai mươi tiên nữ vừa múa vừa dâng đào tiên lên quan khách. Đến đây phải ca ngợi ban nhạc sinh viên Sài Gòn Nhỏ Cali tuyển chọn quá hay. Giọng hát Thiên Thai trầm bỗng điêu luyện ướt át đầy tình cảm không thua bậc thầy ca sĩ Thái Thanh, quyện theo tiếng sáo du dương réo rắt cũng chẳng kém Tô Kiều Ngân thuở trước . Màn trình diễn xuất sắc đến độ được Ngoc Hoàng ban thưởng mỗi tiên nữ một chuỗi trân châu . Quan khách tung bong bóng tràn ngập hội trường. Khán giả đứng bật dậy vỗ tay khen hồi lâu cho đến lúc Ngọc Hoàng ra dấu quan khách an toạ để Ngài trịnh trọng mở đầu chương trình   nghị sự.

Năm nay tấu chương của các Thần Táo quá nhiều nhưng Ta thấy   chuyện Hạ Giới không khác mấy những năm qua ; vẫn là :

1 — Người người khắp bốn bể năm châu vẫn luôn xoi mòn ở biển sâu tìm   dầu , đốn chặt cây rừng , đào bới khai quật quặng mỏ ; điều khủng khiếp hơn cả là từ những nước giàu có văn minh như Mỹ, Nga, Nhật cho đến nước nghèo đói chỉ có cái mạng cùi như Bắc Triều Tiên , cũng bày đặt thử vũ khí nguyên tử để hù doạ ra oai ! Tất cả tạo ra một môi trường ô nhiễm như thế; làm sao tránh khỏi mưa bão lũ lụt…rồi đổ tội cho thiên tai !

2 — Cái cố tật gần như bản chất của con người “cá lớn nuốt cá bé” luôn diễn ra, nên sự xung đột giữa các nước không bao giờ ngừng nghỉ …Hoà bình rồi chiến tranh, chiến tranh rồi hoà bình, đó là điều tất yếu !

3 — Vấn đề nổi cộm hầu hết tấu chương của mọi Thần Táo khắp năm châu từ nước nhỏ đến nước lớn đếu viện lý do về Ý Thức Hệ : Tư Bản với Cọng Sản, Tự Do với Độc Tài , chung qui chỉ vì lòng tham không đáy của các nhà lãnh đạo ….

(Tiếng vỗ tay của quan khách và các Thần Táo trên sân khấu cùng khán giả đông loạt vang rền đến mấy phút. Ôi, một cảnh tượng huyên náo quá vui !)

Đến đây, Ngọc Hoàng đứng bật dậy chỉ định các Thần Táo ở các nước Cọng Sản được phát biểu trước. Nhìn qua các nước bạn cùng hội cùng thuyền như Trung Cọng , Cu Ba , Băc Triều Tiên ,Thần Táo ở nước Cọng Sản Việt Nam xem bộ hăng máu xung phong phát biểu ngay :

— Muôn tâu Ngọc Hoàng soi xét : Chúng thần xin   thành thật khai báo rằng : ngoài 3 triệu đảng viên Cọng Sản lãnh đạo và gia đình họ tại nước Việt Nam , còn lại hơn 80 triệu dân VN bị kềm kẹp áp bức khốn khổ vô cùng , họ muốn đào thoát nhưng chẳng biết làm sao, thì nay lại biết cấp lãnh đạo của họ đã bán nước của họ cho Tàu , nói đến đây … không biết cà chua và trứng thối ở phía Táo Trung Cọng và Táo Bắc Triều Tiên dội lên đầu Táo VN tới tấp … Ngọc Hoàng đập bàn bảo ngừng và khán giả la ó phản đối kich liệt thái độ thù nghịch vô lễ của của Tàu Khựa và Bắc Triều Tiên .

Đến đây sự bất bình của toàn thể Thần Táo của các nước tự do và mấy ngàn khán giả đứng dậy la vang : ĐẢ ĐẢO CỌNG SẢN ! Ngọc Hoàng đem hết sức bình sinh hét lớn lên rằng :

— Cả thế giới chỉ còn có vài nước Cọng Sản đáng nguyền rủa , chúng sẽ tàn lụn nay mai thôi! …

Tiếng vỗ tay như vỡ rạp làm Nguyên Châu tỉnh giấc đã chấm dứt vở kịch “NÁO LOẠN THIÊN ĐÌNH./.

Cali ,15 -1- 2014

Hoàng thị Ngọc Cầm

Leave a Reply