con ngựa thành Troy

Tản Mạn:                          

CON NGỰA THÀNH TROY              

Phạm Văn Song

Cao Học Sử Học

Con ngựa thành Troy” không phải là con ngựa bằng xương bằng thịt, cao lớn, “lông đỏ rực như lửa, ngày đi ngàn dặm, trèo non vượt suối dễ dàng như ngựa Xích Thố của Quan Công đời Tam Quốc”. Nó cũng không phải là con ngựa “sắc trắng như là tuyết in” phất phơ chiếc áo “đỏ tựa ráng pha” của người chinh phu trong “Chinh Phụ Ngâm” của Đặng Trần Côn.

Và, nó cũng chẳng phải con “ngựa hồng tuôn bụi buổi xa mơ.” đang “muôn dặm ruổi”, với bóng tình quân của người chinh phụ trong bài “Mòn mõi” của nhà thơ Thanh Tịnh.

*   *

Thành Troy là một địa danh cổ, nằm bên bờ eo biển Hellespont (nay là Dardanelles), thuộc địa phận của Thổ Nhĩ Kỳ ngày nay. Nhờ vị trí này, Troy đã nhanh chóng trở thành một điểm chiến lược khống chế thuỷ lộ nối liền Hellespont với biển Eagean của Hy Lạp.

Do đó, cuộc chiến thành Troy, được cho là xảy ra vào năm 1200 trước công nguyên, chỉ là nhằm giành quyền thống trị eo biển Hellespont mà thôi. Tuy nhiên, đối với người dân lúc bấy giờ, thì nguyên nhân kinh tế và chính trị chỉ là những nguyên nhân trừu tượng không quan trọng. Đối với họ, thần thoại được truyền tụng trong dân gian, mới là động lực của cuộc chiến: đó là việc tranh giành người đẹp Helen.

Những bài ca nói về cuộc chiến và những anh hùng tham dự được kể lại trong hai bản trường ca Iliad và Odyssey của thi sĩ mù Homer. Iliad nói về chính cuộc chiến; và Odyssey ghi lại cuộc phiêu lưu của Odysseus trên đường hồi hương.

Tuy nhiên, hai nhân vật nguồn gốc của cuộc chiến là: người đẹp Helen, hoàng hậu thành Sparta, “được cho là người phụ nữ đẹp nhất thế giới” và Paris, “ mỹ nam hoàng tử” của thành Troy.

Trong chuyến viếng thăm hữu nghị thành Sparta, thể theo lời mời của Menelaus, vua của xứ này, Paris và Helen đã “phải lòng” nhau. Trong khi người đẹp đang còn do dự “nửa đi nửa ở”, thì Paris đã nhanh chóng ra tay: anh ta cùng một số chiến binh thân tín, nhân đêm tối, đột nhập phòng hoàng hậu mang ả về thuyền, dong buồm chạy thẳng về Troy.

Nhận được hung tin, toàn cõi Hy Lạp nổi lên một làn sóng bất bình. Lợi dụng cơ hội ngàn năm có một này, vua xứ Mycenae là Agamemnon, anh của Menelaus , thống lĩnh một liên minh gồm các tiểu vương quốc Hy Lạp, với sự tham gia của Achilles người nổi danh bất khả chiến bại, bất khả đả thương và Odysseus, một huyền thoại đa mưu túc trí chẳng kém Khổng Minh Gia Cát Lượng đời Tam quốc thuở nào, nhằm trừng phạt thành Troy, thực hiện tham vọng làm chủ thuỷ lộ Hellespont của mình.

Sau 10 năm chiến đấu gian khổ, quân Hy Lạp không thể thắng quân Troy bằng sức mạnh quân sự. Họ buộc phải làm theo kế hoạch của Odysseus là phá đi một ít thuyền bè lấy gỗ để làm thành một con ngựa khổng lồ, rồi cho những chiến binh can trường “nằm vùng” trong bụng ngựa. Sau đó, họ giả vờ rút quân ra biển rời khỏi thành Troy về nhà, chỉ để lại con ngựa gỗ khổng lồ và một người Hy Lạp. Người này có nhiệm vụ đánh lừa quân Troy, khiến họ tưởng rằng ngựa gỗ là món quà của quân Hy Lạp đền bù cho bức tượng Athena đã bị phá hủy.

Mặc cho sự can ngăn của tu sĩ Laocoon về những nguy hiểm có thể xảy ra, người Troy vẫn mang con ngựa vào thành và mở tiệc mừng chiến thắng. Đợi lúc quân Troy đã no say không còn sức chiến đấu, quân Hy Lạp trong bụng ngựa xông ra đánh và mở cổng thành cho quân bên ngoài vào.

Sức mạnh của thành Troy trong phút chốc chỉ còn là một đống hoang tàn đổ nát.Trai tráng thành Troy hầu như bị giết sạch; phụ nữ thành Troy thì trở thành những chiến lợi phẩm trong tay người chiến thắng, trong đó có nàng Helen.(1)

 

*

*   *

Helen là người đẹp nhất thế giới! Chẳng biết nàng có đẹp khiến “hoa nhường, nguyệt thẹn”, “cá lặn, chim sa” hay không? Chẳng biết Helen có đẹp đến mức “Tây Thi mất vía, Hằng Nga giật mình” hay không? Tuy nhiên, khi gặp lại nàng trong đám nữ tù nhân thành Troy, người Hy Lạp “vẫn còn tỏ dấu ngưỡng mộ trước sắc đẹp của nàng; đến nỗi, cũng như Menelaus, tất cả đều đồng ý tha tội cho nàng” (2). Dù sao đi nữa, điều không thể chối cải là Helen đã làm nghiêng thành Troy!

Nàng Helen, người đẹp nghiêng nước nghiêng thành, xem ra chỉ là một huyền thoại. Bài sử thi là một câu chuyện tình đẹp, được lồng trong khung cảnh một cuộc chiến lâu dài gian khổ, với sự can thiệp của thần linh và với sự tham chiến của những anh hùng mình đồng da sắt như Achilles, hoặc đầy thần cơ diệu toán như Odysseus. Thế nên, Helen, thành Troy và con ngựa Troy cũng như Achilles, Odysseus; tất cả đã trở thành hình tượng trong thi ca, nghệ thuật, phim ảnh của văn hóa Hy Lạp và phương Tây.

Nhờ con ngựa gỗ mà người Hy Lạp hạ được thành Troy. Nhưng, xét cho cùng thì chiến thắng này của Hy Lạp cũng chỉ là thành quả của một cú lừa không hơn không kém.

Những cú lừa này, tức “ngựa thành Troy” về sau đã trở thành diệu kế “xâm nhập – phá hoại” mà cả Đông lẫn Tây đều bắt chước và vận dụng một cách phổ biến, đa dạng, trong nhiều lãnh vực: kinh tế, văn hóa, giáo dục, chính trị, quân sự, thông tin liên lạc… Chúng xuất hiện mọi lúc mọi nơi, trong bạn lẫn thù, thời chiến cũng như thời bình, dưới những cái tên: do thám, gián điệp, tình báo, nội gián, nằm vùng…

Để đánh lừa thiên hạ, chúng núp kín dưới những lớp áo lương thiện dễ thương gọi là đầu tư, ngoại giao, truyền giáo, du lịch, du sinh…Nhưng, thực chất của chúng là chỉ nhằm thu lượm tin tức, tung tin giả, thực hiện những hoạt động phá hoại ngầm,… hầu làm suy yếu, tiêu diệt đối phương mà thôi.

 

Cho nên, tác hại của chúng thật vô cùng nguy hiểm:

1- Chúng tạo nên một thế giới bất ổn lo sợ và nghi kỵ lẫn nhau. Vì vậy, người ta chẳng lạ gì, khi Tổng Thống Pháp Charles De Gaulle đã không ngần ngại phủ quyết việc Anh Quôc gia nhập Cộng Đồng Kinh Tế Âu Châu tức Liên Hiệp Âu Châu (EU) bây giờ, vào đầu thập niên 60, chỉ vì sợ rằng “Anh Quốc sẽ là con ngựa thành Troy của Hoa kỳ” (3); mặc dù, trước đó, họ là đồng minh thân cận.

2- Chúng góp phần đáng kể trong việc đánh sập một chế độ. Chẳng hạn, miền nam Việt Nam trong những năm 1954-1975, bên cạnh những chú “ngựa thành Troy” mang nhãn hiệu ngoại quốc, người ta cũng thấy xuất hiện như đàn ong vỡ tổ những chú “ngựa thành Troy” nội địa của Cọng Sản miền Bắc dưới nhiều hình thức. Đó là những tên nằm vùng; những cơ sở bí mật nội ngoại thành nuôi giấu cán bộ, chôn giấu vũ khí; những điệp viên thuộc tình báo chiến lược “ăn dề ở dầm” ngay trong đầu não của chế độ như Phạm Xuân Ẩn, Vũ Ngọc Nhạ, Huỳnh Văn Trọng, Lê Hữu Thuý và Phạm Ngọc Thảo (4); những phong trào “xuống đường”của sinh viên-học sinh, của các tổ chức tôn giáo, “ký giả ăn mày” v.v.. Tất cả đã góp phần làm rung chuyển chế độ miền Nam, đưa tới thảm hoạ 30-04-1975, vì sự ngây ngô chia rẽ và cả tin của những người có trách nhiệm đương thời.

3- Chúng cũng có thể đánh cắp các dữ liệu và phá hủy các máy tính cá nhân bằng những malware miễn phí. Nguy hiểm hơn, trong thời gian gần đây, “con ngựa thành Troy” đã trở thành công cụ có thể chi phối và huỷ diệt mọi sinh hoạt của con người. “Sergei Skorobogatov, nhà nghiên cứu của trường Cambridge, đã phát hiện ra một loại chip thường được gọi là chip PA3 do Mỹ thiết kế và Trung Quốc sản xuất có chứa một “cổng hậu” hay “ngựa thànhTroy” mà nhà sản xuất cố tình phát triển. Đó là một bảng vi mạch trống có thể được lập trình để thực hiện nhiều nhiệm vụ khác nhau, được sử dụng trong quân sự “vũ khí, dẫn đường, điều khiển bay, hệ thống mạng và thông tin liên lạc”; hoặc dùng trong các hoạt động dân sự “nhà máy điện hạt nhân, phân phối điện, hàng không vũ trụ, hàng khôngdân dụng, giao thông công cộng và các sản phẩm xe hơi”.

Về cơ bản, gián điệp mạng của Trung Quốc có thể sử dụng phần mềm độc hại xây dựng trên PA3 để giải mã những mật mã quân sự và giành quyền điều khiển từ xa đối với con chip, sau đó tái lập trình nó theo mục đích sử dụng của họ, “cho phép họ phát động một cuộc tấn công kiểu Stuxnet (một loại sâu máy tính chiến tranh mạng) quy mô lớn thông qua Internet hoặc các loại mạng khác” (5) .

*

*     *

 

Nguy hiểm thay, những “con ngựa thành Troy”! Vâng! “con ngựa thành Troy” quả thật vô cùng là nguy hiểm. Nhưng, đâu phải là vô phương đối phó.

1- Nếu quân dân thành Troy tỉnh táo, tin vào chính mình, nghe lời khuyên của tu sĩ Laocoon: “Equo ne credite, Teucri! Quidquid id est, timeo Danaos et dona ferentes”(6), không tin con ngựa, không tin người Hy Lạp cùng quà tặng của họ, đốt thành tro con ngựa gỗ, và tên Hy Lạp kia thì thành Troy đâu phải chịu cảnh quốc phá gia vong.

2- Nếu người sử dụng máy tính tỉnh táo, không tham lam đưa vào máy tính của mình một loại malware gọi là “con ngựa thành Troy”, dưới dạng miễn phí hoặc chia sẻ thì họ đâu có bị mất các dữ liệu và máy tính của mình bị hư hỏng.

3- Nếu giới tài phiệt Âu Mỹ tỉnh táo, không vì “lòng tham vô đáy” làm mờ mắt, khiến “con ngựa thành Troy” đầy tiền bạc, kỹ thuật của mình bị vô hiệu hóa , không thể đánh ngã cái “thượng tầng kiến trúc”của Tàu Cọng, thì đâu có nước Tàu giương oai diễu võ ngày nay. Đâu có một nước Tàu Cọng nghèo đói trở thành đại cường kinh tế tranh giành ngôi bá chủ thế giới với Mỹ. Đâu có một Tàu Cọng có thể thực hiện bước “nhảy vọt” mới, phát huy truyền thống Hán hoá cố hữu lỗi thời của mình, bằng việc vẽ ra “cái lưỡi bò”, nặn ra “vùng bảo vệ không phận – ADIZ (7)”, lấn chiếm biển Đông, uy hiếp những quốc gia láng giềng Philippin, Việt Nam…gây khó khăn cho cả thế giới.

4- Nếu những nhà tài phiệt Mỹ tỉnh táo, tự biết hạn chế túi tham, không giao những con chip PA3 cho Tàu sản xuất, thì hệ thống quân sự của Mỹ đâu phải bị lỡ khóc lỡ cười vì những phần mềm gián điệp spyware do Tàu gài vào; để rồi một ngày đẹp trời, theo lệnh của chủ, nó có thể quay lại tấn công nước Mỹ.

5- Nếu Vua An Dương Vương tỉnh táo không rước “con ngựa thành Troy” Trọng Thuỷ về nhà làm con rễ của mình, thì nước Âu Lạc đâu bị mất vào tay Triệu Đà (208 tr. CN) (8).

6- Nếu người Việt quốc gia trước kia có chút tỉnh táo, biết tự lực cánh sinh, không để “cuộc vuông tròn phó mặc khuôn thiêng” (9); không để cho những con “ngựa thành Troy” từ bên trong lẫn bên ngoài tự do hoạt động như chỗ không người trên lãnh địa của mình thì hôm nay họ đâu phải tha phương cầu thực.

7- Nếu tuyệt đa số người Việt quốc nội hôm nay có chút tỉnh táo, họ sẽ không hoan nghênh “con ngựa thành Troy” made in China, trong bụng chứa đầy những kẻ chủ trương “thà mất nước còn hơn mất đảng” như Nguyễn văn Linh và đồng bọn (10).

Nếu họ có chút tỉnh táo và không vì lợi lộc, họ cũng sẽ không vô cảm biến mình thành “con ngựa thành Troytiếp tay phát tán, quảng bá hình ảnh Trung Quốc trên đất nước mình…; họ sẽkhông đưa hàng Trung Quốc kém chất lượng bủa vây người tiêu dùng Việt;”…họ sẽnói không với những“hình ảnh Trung Quốc đang xâm nhập trí tuệ thế hệ tương lai Việt Nam mỗi ngày”; họ sẽ không in cờ Trung Quốc thay vì cờ Việt Nam trong 3 cuốn sách cho trẻ mầm non, và khôngin hình 12 con giáp của Trung Quốc với sự xuất hiện của con thỏ chứ không phải con mèo của Việt Nam trong sách mẫu giáo(11).

Nếu họ có chút tỉnh táo,họ cũngsẽkhông ỡm ờ đăng hình cờ Trung Quốc có 6 ngôi sao – 1 sao lớn và 5 sao nhỏ, khi đưa tin về chuyến thăm Trung Quốc của ông Nguyễn Phú Trọng, trong bản tin thời sự VTV 19h ngày 14/10/2011”(12); cũng như họ không ngây thơ cụ dể “các cháu thiếu nhi Việt Nam vẫy cờ Trung Quốc có in hình 6 sao trong lễ đón Phó Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình ngày 21/12/2011”(13); trong lúc họ thừa biết rằng: cờ Trung Cọng hiện tại chỉ có 5 sao – 1sao lớn và 4 sao nhỏ (?).

Nếu người Việt hải ngoại chúng ta, không ít các bậc gọi là thức giả, có chút tỉnh táo và không vì lợi lộc, họ cũng sẽ không tự biến mình thành những “con ngựa thành Troy” dưới mọi hình thức cho kẻ lăm le kế tục sự nghiệp của Mạc Đăng Dung và Lê Chiêu Thống trong thời đại mới.

Nếu vậy, thì đất nước đâu phải lâm vào cảnh:

Đảo-biển mang cờ quân Hán tặc,

Đất-rừng khoác áo lũ Hoa thương (14).

*

*       *

Blaise Pascal (1623-1662) – nhà toán học, nhà vật lý học, nhà phát minh, nhà văn, và cũng là một triết gia người Pháp –   khi nhìn lại giai đoạn của Cổ La Mã từ cuộc nội chiến đến sự sự sụp đổ nền Cọng Hòa (509tr.CN – 27tr.CN), đã có câu nói nổi tiếng như sau: “Nếu cái mũi của Cléopâtre ngắn hơn một chút, thì bộ mặt của trái đất hẳn sẽ thay đổi.” Nói cách khác, nếu nữ hoàng Ai Cập Cleopatre không đẹp, thì những vị tướng La Mã như Marc Antoine, Jules Cesar và Pompee sẽ không vì nàng mà bị vong thân và đế quốc La Mã cũng như thế giới Tây phương từ đó cho đến ngày nay sẽ khác đi (15).

Nhưng mà, cái mũi của Cleopatre vẫn như vậy, không ngắn hơn; Marc Antoine, Jules César, Pompee vẫn không tồn tại; nền cọng hòa La mã vẫn bị diệt vong, và bộ mặt trái đất cũng chẳng khác đi…

Nên, lịch sử không có chữ “nếu”, lịch sử chỉ có sự “thừa nhận” như nó hiện hữu, để rồi từ đó rút ra các bài học, những kinh nghiệm để tránh sai lầm cho hiện tại, và cho cả tương lai mà thôi.

Tiếc thay!

 

Westminster, CA Jan.2014

 

 

Chú Thích:

  • Carl Grimberg et Ragnar Svanstrom,“La Guerre de Troie”, Histoire Universelle T.1, Stockholm: Gerald & Soners, p.284-292,

(2) Carl Grimberg et Ragnar Svanstrom, sdd,tr.292

(3)Wikipedia-L’Encyclopedie Libre,“ Communaute Economique Europeenne”, (4) Trúc Giang, “ Cụm Tình Báo VC A.22 trong Dinh Độc Lập”,

(5)Proof That Military Chips From China Are Infected? http://defensetech.org/2012/05/30/smoking-gun-proof-that-military-chips-from-china-are-infected/#ixzz2pYDrIxEP

(6) Virgil “Aeneid” – Đừng tin con ngựa. Tôi ghét người Hy Lạp và cả những quà cáp của họ.

(7) ADIZ: Air Defense Identification Zone.

(8) Trần Trọng Kim, Việt Nam Sử Lược, Bản in điện tử, tr.11

(9) Cao Bá Quát, “Ngán Đời” tr.144-145

(10) Kerby Anderson Nguyễn, “Thoả Hiệp Ngầm 5-7-2020 là ngày Thực Hiện Đợt I Sáp Nhập Nước Việt Nam”, danlambaovn.blogspot.com

(11) Bạch Dương, “Người Việt trở thành Con Ngựa Thành Troy cho Trung Quốc”,   Cụ thể là 3 cuốn sách cho trẻ mầm non (Phát triển toàn diện trí thông minh cho trẻ nhỏ chuẩn bị vào lớp 1 -NXB Dân Trí; Tập 2 bộ sách 10 phút cho bé trước giờ đi ngủ- NXB Mỹ Thuật; Bé làm quen với chữ cái – NXB Đại học Sư Phạm Hà Nội in cờ Trung Quốc); sách mẫu giáo “cầu vồng – NXB Dân Trí” in hình 12 con giáp của Trung Quốc với sự xuất hiện của con thỏ chứ không phải con mèo của Việt Nam.

(12)  14-10-2011: Một ngôi HYPERLINK “http://www.google.com/url?sa=t&rct=j&q=&esrc=s&source=web&cd=9&ved=0CGQQFjAI&url=http%3A%2F%2Fbearqtkdth1907.wordpress.com%2F2011%2F10%2F16%2F14-10-2011-m%25E1%25BB%2599t-ngoi-sao-l%25E1%25BA%25A1-l%25E1%25BA%25A1c-tren-c%25E1%25BB%259D-trung-qu%25E1%25BB%2591c-%25E1%25BB%259F-kenh-vtv%2F&ei=k5bEUqi5O8P9oATJqICoAQ&usg=AFQjCNEx0ZMBNheHGZVfAtyjnSYgRaKD2A”saoHYPERLINK “http://www.google.com/url?sa=t&rct=j&q=&esrc=s&source=web&cd=9&ved=0CGQQFjAI&url=http%3A%2F%2Fbearqtkdth1907.wordpress.com%2F2011%2F10%2F16%2F14-10-2011-m%25E1%25BB%2599t-ngoi-sao-l%25E1%25BA%25A1-l%25E1%25BA%25A1c-tren-c%25E1%25BB%259D-trung-qu%25E1%25BB%2591c-%25E1%25BB%259F-kenh-vtv%2F&ei=k5bEUqi5O8P9oATJqICoAQ&usg=AFQjCNEx0ZMBNheHGZVfAtyjnSYgRaKD2A” LẠ “lạc” trên HYPERLINK “http://www.google.com/url?sa=t&rct=j&q=&esrc=s&source=web&cd=9&ved=0CGQQFjAI&url=http%3A%2F%2Fbearqtkdth1907.wordpress.com%2F2011%2F10%2F16%2F14-10-2011-m%25E1%25BB%2599t-ngoi-sao-l%25E1%25BA%25A1-l%25E1%25BA%25A1c-tren-c%25E1%25BB%259D-trung-qu%25E1%25BB%2591c-%25E1%25BB%259F-kenh-vtv%2F&ei=k5bEUqi5O8P9oATJqICoAQ&usg=AFQjCNEx0ZMBNheHGZVfAtyjnSYgRaKD2A”cờ Trung QuốcHYPERLINK “http://www.google.com/url?sa=t&rct=j&q=&esrc=s&source=web&cd=9&ved=0CGQQFjAI&url=http%3A%2F%2Fbearqtkdth1907.wordpress.com%2F2011%2F10%2F16%2F14-10-2011-m%25E1%25BB%2599t-ngoi-sao-l%25E1%25BA%25A1-l%25E1%25BA%25A1c-tren-c%25E1%25BB%259D-trung-qu%25E1%25BB%2591c-%25E1%25BB%259F-kenh-vtv%2F&ei=k5bEUqi5O8P9oATJqICoAQ&usg=AFQjCNEx0ZMBNheHGZVfAtyjnSYgRaKD2A” ở kênh VTV

bearqtkdth1907.wordpress.com/…/14-10-2011-một-n…‎ Cờ Trung Cọng hiện nay chỉ có 5 ngôi sao tượng trưng cho 5 dân tộc lớn ở Trung Cọng. Ngôi sao lớn là dân tộc Hán, 4 ngôi sao nhỏ tượng trưng cho các dân tộc: Hồi, Mông, Tạng, Mãn. Vậy, ngôi sao nhỏ thứ 5 tượng trưng cho dân tộc nào?

(13)VNđónlãnhđạoTQvới‘cờthừasao’www.bbc.co.uk/…/12/111224_mofa_flag_reax.shtml

(14) S.Phạm, “Dư đồ tự thán”

Năm xưa, nơi đó chính quê hương,

Hà cớ hôm nay phải đoạn trường !

Đảo-biển mang cờ quân Hán tặc,

Đất-rừng khoác áo lũ Hoa thương.

Nếu không Chiêu Thống toan đưa lối,

Thì chẳng Càn Long dám mở đường .

Ôi, mỹ từ vinh hoa phú quý,

Vì mi, ta phản bội Hùng Vương !

S.Phạm –Dư Đồ Tự Thán

 

(15) “Le Nez de Cleopatre”, http://www.lalouve-editions.fr/Le-nez-de-Cleopatre.htmlLe nez de Cléopâtre, s’il eût été plus court, toute la face de la terre aurait changé .

 

Tham Khảo:

  • Carl Grimberg , Histoire Universelle, T 1
  • Wikipedia
  • Trúc Giang, Cụm Tình Báo VC A.22 trong Dinh Độc Lập
  • Dương Quảng Hàm, Việt Nam Thi Văn Hợp Tuyển, Saigon, 2001,254 tr.
  • Hoài Thanh-Hoài Chân,Thi Nhân Việt Nam,Hà Nội: Văn Học, 1988
  • ntzung, “Mèo Trắng Mèo Đen”, zung.zetamu.net/2010/08/meotrắngmeo-de)
  • “WhatisaTrojanHorse”,www.pctools.com/security-news/what-is-a-trojan- virus/usa.kaspersky.com › Internet Security CenterInternet Security Threats

(8) Đặng Chí Hùng, “Bằng Chứng Bán Nước Toàn Diện Của Cộng Sản Việt Nam”, Dân Làm Báo, danlambaovn.blogspot.com

 

 

 

 

 

Leave a Reply